Thứ Hai, 28 tháng 2, 2011

Phòng Bảo tàng Dân tộc-Khảo cổ học, ĐHKH Huế

Bảo tàng Đại học (một dạng bảo tàng dạy học) rất phổ biến trên thế giới. Ở Việt Nam tuy mới chỉ có một vài bảo tàng dạng này nhưng chúng đã và đang phát huy tốt vai trò của mình.

Tại Đại học Khoa học Huế, có một phòng trưng bày các hiện vật khảo cổ học, dân tộc học với quy mô khá khiêm tốn và điều kiện cơ sở vật chất hạn chế. Tuy vậy, những sưu tập hiện vật ở đây lại thuộc hàng quý hiếm về loại hình và chất liệu, tin cậy về nguồn gốc, xuất xứ và phục vụ đắc lực cho đào tạo và nghiên cứu các ngành khoa học xã hội và nhân văn như bảo tàng, lịch sử, khảo cổ, nhân học, văn hóa, du lịch... không chỉ cho thầy, cô và sinh viên của Đại học Huế mà cho cả những người nghiên cứu lịch sử, văn hóa Việt Nam trong và ngoài nước.

Mong sao, Đại học Huế có những đầu tư đúng mức để xây dựng một bảo tàng đại học tương xứng với tầm vóc của một đại học lớn ở miền Trung Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.

Một vài hình ảnh chụp phòng BTDT-KCH


Bộ sưu tập hiện vật điêu khắc Champa


Đầu tượng đá Champa 

Điêu khắc đá thể hiện giao thoa văn hóa Hoa - Việt? Bộ sưu tập đồ trang sức văn hóa Sa Huỳnh (địa điểm Gò Mùn, Quảng Nam)


Sưu tập dân tộc học 

 Sưu tập dân tộc học-khảo cổ
 Hiện vật liên quan đến phường đúc đồng
 Trang sức của một số dân tộc miền núi Thừa Thiên- Huế
 Gương thời Nguyễn

Bàn làm việc của trưởng khoa cũng là cổ vật

2 nhận xét:

  1. Cám ơn PGS.TS Lâm Mỹ Dung rất nhiều, rất nhiều về sự quan tâm đến Huế...

    Trả lờiXóa
  2. Sao trưng bày hiện vật điêu khắc Champa (ở ảnh thứ hai) lại có bát hương MỚI vậy ta?

    Trả lờiXóa