Thứ Bảy, 9 tháng 7, 2011

Nắng, mồ hôi và sự lãng mạn

Người xưa có mang đồ trang sức như người nay không?

Khi bên tai của một cụ xuất lộ khuyên tai đá, mọi người đều bảo chắc đây là cụ bà vì cụ bà mới đeo khuyên tai.
Thật ra không phải vậy, thời cổ trang sức không đơn thuần chỉ là trang trí, làm đẹp. Đồ trang sức, bất kể là loại gì đeo ở đâu đều mang nhiều nghĩa và trong nhiều trường hợp đồ trang sức biểu thị địa vị, thân thế...
Ở nhiều bộ lạc, đàn ông mang nhiều trang sức hơn đàn bà.

Các tân cử nhân khảo cổ đang giải phẫu bộ xương 2000 năm tuổiĐeo một hay hai khuyên tai?

Tại hai hộp sọ của hai cụ khác nhau ở Vườn Chuối chỉ thấy mỗi cụ đeo một khuyên tai (vì tất cả các hộp sọ đều bị nghiêng hoặc về bên trái, hoặc về bên phải), nên mấy tân cử nhân khảo cổ đang thách đố nhau xem khi xử lý xong toàn bộ những ngôi mộ, các cụ đeo một hay hai khuyên tai. Hạ hồi phân giải. Nhưng theo mình có lẽ là hai. Thôi cứ đào đi rồi biết! 

Khảo cổ học nếu không có sự chờ đợi, hồi hộp như thế này thì sẽ chả còn là khảo cổ - Một chút lãng mạn trong nhiều nắng và mồ hôi!


 Cụ này mới thấy khuyên bên tai phải


Còn cụ này thì bên tai trái

5 nhận xét:

 1. Thú vị nhỉ, mà răng các cụ có vẻ tốt nhỉ:)

  Trả lờiXóa
 2. hehe. Em thắng rồi cô ak. Lại được uống bia miễn phí. Chiều nay bốc cụ ở mộ 1 thì chỉ có 1 cái khuyên tai thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Huân ơi, đợi nốt cụ kia đi hẵng. Cờ bạc ăn nhau về cuối!

  Trả lờiXóa
 4. Đã ngã ngũ, mỗi cụ chỉ đeo khuyên ở một bên tai. Vấn đề là một cụ đeo bên tai phải, một cụ đeo bên tai trái (đều là ở tai lộ ra bên trên chứ không phải là ở tai ở phần áp với đất). Như vậy chưa chắc những hộp sọ này bị xô nghiêng như đoán định mà có khả năng là ngay từ khi chôn đầu của các cụ đã được đặt nghiêng!
  Khó thật đấy, mỗi cuộc đào là mỗi cuộc khó!

  Trả lờiXóa
 5. "mỗi cuộc đào là mỗi cuộc khó!" Hihi, có lẽ vậy nên anh Chiều bảo càng đào càng không dám mạnh mồm và càng đào lại càng muốn đào nữa phải không bạn. Thảo nào các bạn khảo cổ mê đi đào thế!:)

  Trả lờiXóa