Thứ Bảy, 21 tháng 8, 2010

GS Ngô Bảo Châu: “Bám theo lề là việc của con cừu”

SGTT.VN - Có một vài bác… cứ thắc mắc về chuyện Ngô Bảo Châu là lề trái hay lề phải. Xin thưa, bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do.


Ngày 20.8.2010, tức một ngày sau khi nhận giải Fieds- còn gọi là Nobel toán học- trên blog Thích Học Toán của mình, giáo sư Ngô Bảo Châu đã chia sẻ quan điểm của mình về trách nhiệm của người nhận giải, về giáo dục, về việc được tặng biệt thự ở Tuần Châu...


Dưới đây, Sài Gòn Tiếp Thị đăng nguyên văn bài viết từ blog của Hoà Thượng Thích Học Toán.


Tâm sự và giải đáp thắc mắc


Từ khi được thông báo về giải thưởng Fields, tức là cách đây vài tháng cho đến ngày hôm qua, là một khoảng thời gian đây lo âu đối với tôi. Lo lắng lớn về cái trách nhiệm hiển nhiên của người nhận giải đối với đất nước. Lo lắng nhỏ về cái không gian riêng tư của mình sẽ bị người khác xâm phạm.

GS Ngô Bảo Châu Ảnh: Internet

Từ ngày hôm qua, tôi nhận được rất nhiều lời chúc mừng. Những lời chúc mừng chân thành của bạn quen và bạn không quen đã làm tan đi cái nỗi lo lớn. Xin nói lời cảm ơn chung bây giờ trước khi viết thư cảm ơn riêng đến từng người.


Từ ngày hôm qua, nỗi lo lớn đã trở thành niềm vui lớn. Nó là sự tự hào đã được nhân lên trong trái tim của triệu con người. Tôi chỉ mong ước một cách chân thành là nó sẽ ở lại trong trái tim bạn như một niềm tin nho nhỏ, được giữ gìn cẩn thận. Không phải ai cũng có khả năng để đạt giải Nobel hay Fields, nhưng ai cũng có thể sống để cuộc sống của mình có ý nghĩa.


Tôi cũng muốn tin rằng giải thưởng Fields sẽ đánh dấu một bước ngoặt, sẽ đem đến một luồng gió mới cho khoa học và giáo dục đại học ở nước ta. Cá nhân tôi quá bé nhỏ so với một dự kiến lớn như vậy. Nhưng bên cạnh bao nhiêu yếu kém, trì trệ, bảo thủ, tôi còn thấy những người lớn tận tụy vì khoa học, những bạn trẻ tràn trể niềm say mê khoa học. Hy vọng chúng ta sẽ đi cùng một con đường.


Trong những chuyện buồn nho nhỏ thì chuyện buồn to nhất liên quan đến hai ông bạn thân (Hiệp và Hoàng Anh). Có bao kỷ niệm riêng thì các bạn đã phơi lên báo nên chúng khô mất hết cả rồi. Đừng vì một niềm vui bột phát mà làm mất đi những gì quí nhất.


Chuyển sang mục giải thích thắc mắc :


1. Tôi xin cảm ơn rất nhiều người đã cho tôi lời khuyên về chuyện ở hay về. Rất tiếc rằng các lời khuyên này không cần thiết vì đây là sự hiểu lẩm xuất phát từ sự sơ suất của một số nhà báo. Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chưa bao giờ đặt vấn đề mời tôi về trong nước làm việc hẳn.


2. Ông Đào Hồng Tuyển có nhã ý tặng tôi một biệt thự ở Tuần Châu. Tôi đã gọi điện cảm ơn ông và cho ông Tuyển biết là tôi không có ý định nhận quà từ các cá nhân. Quỹ khuyến học NBC, sẽ ra đời trong tương lai, có thể tiếp nhận mọi thiện nguyện từ các cá nhân và được dùng trọn vẹn cho việc khuyến học.


3. Tôi có thêm quốc tịch Pháp từ đầu năm 2010, nhưng vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Quốc tịch Pháp tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại. Mặt khác, tôi có nghĩ trong trường hợp có cái huy chương, bên cạnh toán học Việt Nam, toán học Pháp sẽ vì thế mà được vinh danh một cách xứng đáng.


4. Có một vài bác quen biết, bình thường thì rất hiểu biết, lần này cứ thắc mắc mãi về chuyện cái bút cũ hay cái bút mới. Xin thưa với các bác, cá nhân tôi quí cái bút cũ hơn cái bút mới.


5. Có một vài bác không quen, bình thường cũng tỏ ra rất hiểu biết, lần này cứ thắc mắc về chuyện NBC là lề trái hay lề phải. Xin thưa, bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do.


Lúc 11:25 chiều ngày 20.8.2010


P.V


http://sgtt.vn/Khoa-giao/128142/GS-Ngo-Bao-Chau-“Bam-theo-le-la-viec-cua-con-cuu”.html

ĐÁNG MẶT NGƯỜI NHẬN GIẢI FIELDS!

5 nhận xét:

 1. Bài này được đăng trong blog " Thích học toán" của Ngô Bảo Châu nhưng chỉ thấy có SGTT là đăng nguyên văn, một số báo khác cắt xén và diễn giải lại đọc bực mình.

  Trả lờiXóa
 2. Anh này quá hay mẹ nhỉ :D Con rất ngưỡng mộ!!

  Trả lờiXóa
 3. @ Chi
  Báo chí Việt Nam mà, mục 4 và 5 đậm chất NBC thì chúng lại cắt xoẹt đi, 2 mục đó đích thị là chửi những loại phóng viên "cừu" , nên chúng phải "lờ lớ lơ" đi chứ!

  NGU, DỐT, HÈN!

  Trả lờiXóa
 4. Đoạn cắt xén đã đi một nhẽ, bài người ta viết hay như thế, nó diễn giải lại, cứ như đang ăn ngon lại nhai phải sạn vậy! Chỉ qua bài viết này, mình cho rằng Ngô Bảo Châu, xứng đáng với câu "một tài năng lớn, một nhân cách lớn" Người ta lại cũng cắt xén ý Ngô Bảo Châu giải thích về việc lấy quốc tịch Pháp " là để tiện đi lại" mà bỏ mất câu để "vinh danh nền toán học Pháp" . Theo mình nghĩ như vậy mới đúng với các ứng xử ơn nghĩa truyền thống của người Việt.

  Trả lờiXóa
 5. NBC lịch sự quá hà ! Nhiều người Việt mình chắc không biết con cừu là con gì đâu. Nếu là em thì sẽ viết "bám theo lề là việc của CON BÒ, không phải việc của con người tự do"

  Trả lờiXóa