Thứ Năm, 15 tháng 11, 2012

More on Unique Thracian treasure found in Bulgaria

Thứ Tư vừa qua, các nhà khảo cổ Bun đã phát hiện những cổ vật bằng vàng, gồm có vòng tay với đầu rắn, mũ tiara với những mô típ động vật và mảnh đầu ngựa trong quá trình khai quật ở ngôi mộ Thrace, miền Bắc Bulgaria.
 
More on Unique Thracian treasure found in Bulgaria
Golden ring or brooch [Credit: ImpactPressGroup/AP]Nhẫn hay cài áo bằng vàng
Những hiện vt vàng được xác định niên đại đầu TK 3 TCN và được phát hiện trong ngôi mộ lớn nhất trong số 150 ngôi mộ cổ của một bộ lạc Thrace, bộ lạc Getae, có mối quan hệ với thế giới Hy Lạp Cđại.
Trong số hiện vật tìm thấy còn có một nhẫn vàng, 44 mảnh ghép hình phụ nữ cũng như 100 cúc  bằng vàng 

More on Unique Thracian treasure found in Bulgaria
Newly unearthed gold artifacts from a third-century B.C. tomb include a golden horse head, a ring or brooch (top right), and tiny busts of a woman, which likely decorated clothing [Credit: ImpactPressGroup/AP]
Theo Diana Gergova, trưởng nhóm khảo cổ khai quật địa điểm mộ táng tại phức hợp mđịa Getic cổ gần làng Sveshtari, cách thđô Sofia khoảng 400km về phía Đông Bắc: "Đây là những phát hiện kỳ lạ có niên đại TK 3 TCN thời kđỉnh cao của thống trị Getae".

"Từ những gì mà chúng tôi thấy từ trước đến nay, ngôim có thể liên quan đến người cai trGetic đầu tiên Cothelas, " Gergova, một nhà nghiên cứu danh tiếng về văn hóa Thrace ở Viện KCH Quốc gia ở Sofia nói.

More on Unique Thracian treasure found in Bulgaria
Golden tiara or necklace adorned with lions and mythical animals [Credit: ImpactPressGroup/AP]
Một trong những ngôi mđây, được biết như Mộ của Sveshtari ddwwocj đưa vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO do tính chất trang trí kiến trúc độc đáo của mình - những tượng phụ nnửa người, nửa cây và những bức tranh tường.

Người Thrace, ới sự cai trị của tầng lớp quý tộc chiến binh hùng mạnh giàu có với những kho báu vàng, cư trú trên một vùng đất trải rộng từ Rumania, Bulgaria, miền bBắc Hy Lạp và phần châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay từ cách đây 6000 năm.

More on Unique Thracian treasure found in Bulgaria
Golden horse head piece [Credit: ImpactPressGroup/AP]
  Họ sống bên rìa các văn minh Hy Lạp và La Mã, thường xuyên hòa trộn và va chạm với những văn hóa tiến bộ hơn cho đến khi hòa tan vào đế chế la Mã vào năm 45CN,

Những thập kỷ gầng đây, những nhà khảo cổ người Bun đã phát hiện một số lượng lớn hiện vật từ những ngôi mộ Thrace, điều này cho phép tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa của cư dân này vì họ không có chữ viết và không để lại những ghi chép xưa.

Source: Reuters [November 09, 2012]
http://archaeologynewsnetwork.blogspot.com/2012/11/more-on-unique-thracian-treasure-found.html#.UKTR32f7RkQ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét